Wedding Nanasara

นานาสาระ

Tie a Yellow Ribbon Round the Ole Oak Tree

Tie a Yellow Ribbon Round the Ole Oak Tree

วันนี้ได้ยินคลื่นวิทยุเพลงสากลคลื่นนึงเปิดเพลงที่จัดได้ว่าเป็นเพลงคลาสสิคมากๆ ซึ่งมีชื่อว่า “Tie a Yellow Ribbon Round the Ole Oak Tree” เมื่อฟังแล้วก็อดไม่ได้ที่จะมีอารมณ์ซึ้งและอินจัดๆไปกับเนื้อเพลงที่แต่งไว้ได้อย่างแสนโรแมนติกจริงๆค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงของ Tony Orlando & Dawn ปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันครั้งแรกในปี 1973 ด้วยเนื้อหาที่หวานกินใจและท่วงทำนองที่ไพเราะทำให้เพลงนี้ สามารถไต่ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงของหลายๆประเทศภายในเวลาอันรวดเร็ว ติดอันดับหนึ่งที่อเมริกาและอังกฤษนาน 4 สัปดาห์ ที่ออสเตรเลีย 7 สัปดาห์ และที่นิวซีแลนด์นานถึง 10 สัปดาห์ค่ะ นอกจากนี้ Billboard ยังจัดให้เพลงนี้อยู่ในอันดับที่ 37 ของเพลงที่โด่งดังที่สุดตลอดกาลด้วยค่ะ

 

เนื้อหาของเพลงนี้กล่าวถึง นักโทษคนนึงที่ต้องติดคุกนานถึง 3 ปี และตอนนี้เขากำลังพ้นโทษออกมา เขาได้เขียนจดหมายถึงคนรักของเขา บอกข่าวถึงเรื่องที่เขาจะได้กลับบ้าน แต่เวลา 3 ปีที่ผ่านไปนั้นช่างนานเหลือเกิน เขาไม่รู้ว่าเธอจะยังต้องการเขาอยู่หรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าเธอยังต้องการเขาอยู่ เขาขอให้เธอนำริบบื้นสีเหลืองไปผูกไว้ที่ต้นโอ๊คหน้าบ้าน เพื่อที่เเขาจะได้รับรู้เมื่อบัสจากคุกที่เขานั่งมาวิ่งผ่าน

 

หากเขาเห็นริบบิ้นสีเหลืองที่ต้นโอ๊คเขาจะลงจากรถบัสเพื่อกลับมาหาเธอ แต่ถ้าหากเขาไม่เห็น เขาจะนั่งรถเลยผ่านไปและยอมรับว่ามันเป็นความผิดของเขาเองทั้งหมด...ถึงตอนนี้เขายังเป็นเหมือนกับคนที่ติดคุกอยู่แต่เป็นคุกแห่งความรักที่มีเธอเป็นผู้ถือกุญแจอยู่เพียงผู้เดียว

 

เมื่อถึงเวลาที่รถจะวิ่งผ่านต้นอ๊ค เขากลับกลัวเกินกว่าที่จะเงยหน้าขึ้นมอง..เขากลัวว่าเธอจะไม่ต้องการเขาแล้ว ดังนั้น เขาจึงขอให้คนขับรถช่วยดูที่ต้นโอ๊คแทนเขาว่ามีริบบิ้นสีเหลืองผูกอยู่หรือไม่

 

ทันใดนั้นเขาได้ยินเสียงเชียร์ด้วยความยินดีจากคนทั้งรถ เขาแทบจะไม่เชื่อในสิ่งที่ตัวเขาเห็น มีริบบิ้นสีเหลือง เป็น 100 เส้นผูกอยู่ที่ต้นโอ๊... เพื่อแสดงว่าเธอยังรอและยินดีที่เขาได้กลับมาหาเธอ

 

I'm comin' home, I've done my time
Now I've got to know what is and isn't mine
If you received my letter tellin' you I'd soon be free
Then you'll know just what to do if you still want me
If you still want me

CHORUS:

Tie a yellow ribbon 'round the old oak tree
It's been three long years
Do you still want me?
If I don't see a ribbon round the old oak tree
I'll stay on the bus
Forget about us
Put the blame on me
If I don't see a yellow ribbon round the old oak tree

Bus driver, please look for me
'Cause I couldn't bear to see what I might see
I'm really still in prison, and my love she holds the key
A simple yellow ribbon's what I need to set me free
I wrote and told her this:

REPEAT CHORUS

Now the whole damn bus is cheering
And I can't believe I see
A hundred yellow ribbons 'round the old oak tree
I'm comin' home

 

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน weddingtoknow