Wedding Nanasara

นานาสาระ

Best time to exercise

Best time to exercise

เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าเวลาไหนเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการออกกำลัง บทความเกี่ยวกับสุขภาพหรือการออกกำลังกายส่วนมากคงจะบอกว่าเวลาเช้าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด หรือไม่ก็อาจจะบอกว่าให้ออกเวลาที่เราสะดวกที่สุดนี่แหละเพียงแต่ขอให้ออกอย่างสม่ำเสมอ...

จริงๆแล้วก็ถูกหมดแหละนะคะ เพราะการออกกำลังกายซึ่งไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนก็ตามถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น...แต่ ประโยชน์ที่ให้นั้นจะแตกต่างกันไปตามห้วงเวลา...อืม พูดแบบนั้นอาจจะงงใช่มั้ยคะ...เอาเป็นว่า พูดง่ายๆก็คือขึ้นอยู่กับเราค่ะว่าอยากจะให้การออกกำลังกายนั้นช่วยเราในเรื่องใด

ถ้าหากคุณต้องเข้าประชุมที่เคร่งเครียด

การออกกำลังกายก่อนเริ่มประชุมช่วยคุณได้: การออกกำลังปานกลางอย่างสม่ำเสมอสัก 30 นาทีจะทำให้ร่างการหลั่งสารความสุขออกมาต่อต้านความเครียด ดร. เจ คาร์สัน สมิทร จากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ กล่าวว่า สมองของเราจะไม่ตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งเราจะรู้สึกได้ประมาณ 15 นาทีหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว

 

ถ้าหากคุณมีปัญหานอนหลับยาก

การออกกำลังกายก่อนนอนช่วยคุณได้: ก่อนหน้านี้คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่าการออกกำลังกายก่อนนอนจะทำให้หลับยากขึ้น แต่รายงานล่าสุดของ National Sleep Foundation ซึ่งเป็นสถาบันเกี่ยวกับการนอนหลับในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การออกกำลังกาย 30 นาที ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืนก่อนนอนก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันปลอดภัยกว่าการใช้ยานอนหลับ

 

หากกลัวว่าจะบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

การออกเวลา สี่โมง ถึง หกโมงเย็น ช่วยลดความเสี่ยงได้: ตอนเช้าเป็นเวลาที่อุณหภูมิในร่างกายคนเราต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณยังง่วงอยู่แต่ฝืนลุกขึ้นมา...การยืด เหยียด ตึงกล้ามเนื้ออย่างหนักอาจเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บได้ ช่วงเวลาที่ปลอดภัยที่สุดที่จะออกกำลังกายคือตอนสี่โมงถึงหกโมงเย็น...ส่วนตอนเช้าๆนั้น แค่กายบริหารๆเบาๆก็พอค่ะ

 

หากคุณต้องการลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายก่อนทานอาหารเช้าสามารถช่วยคุณได้:  งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Nutrition ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่วิ่งออกกำลังกายบนลุ่วิ่งก่อนทานอาหารเช้าสามารถเผาผลาญไขมันออกไปได้มากกว่าผู้ที่ทานอาหารเช้าก่อน ถึง 20%  นี่เป็นเพราะว่า...การออกกำลังกายก่อนทานอาหารจะทำให้ร่างกายใช้พลังงานจากการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ตามจุดต่างๆ ในขณะที่หากทานอาหารเข้าไปก่อน ร่างกายจะไปเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตจากอาหารเช้ามาเป็นพลังงานแทน

 

หากคุณต้องการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายหลังอาหารเย็นสามารถช่วยคุณได้: เนื่องจากในช่วงท้ายๆของวัน อุณหภูมิในร่างกายของคนเรามักจะสูงขึ้น ส่งผลให้ปริมาณอ๊อกซิเจนที่ถูกส่งไปในกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น การทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อก็จะดีขึ้น ร่างกายจะมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทั้งหมดนั้นจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายก็วนกลับที่ การออกกำลังในเวลานี้สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงในกล้ามเนื้อได้

 

หากคุณเป็นภูมิแพ้แต่ต้องการออกกำลังกายกลางแจ้ง

ออกกำลังกายเวลาสายๆ...หลังสิบโมงเช้านั้นเหมาะสมที่สุด: โดยส่วนมาก เกสรดอกไม้ต่างๆมักเป็นสิ่งที่กระตุ้นภูมิแพ้ได้มากที่สุด ซึ่งเกสรเหล่านั้นจะกระจายอยู่ในอากาศมากที่สุดในเวลาประมาณ ตีสี่ ถึง สิบโมงเช้า ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากคุณต้องการไปออกกำลังกาบยกลางแจ้งโดยเฉพาะการออกกำลังกายในสวนสาธารณะ

 

แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน weddingtoknow.com

Credit: http://www.marieclaire.com/