Wedding Nanasara

นานาสาระ

Free Hugs Campaign

Free Hugs Campaign

Free Hugs Campaign...คุณผู้อ่านเคยได้ยินชื่อแคมเปญชื่อนี้กันไหมคะ Free Hugs Campaign หรือถ้าจะแปลเป็นภาษาไทยให้ใกล้เคียงกับคำในภาษาอังกฤษและตรงกับวัตถุประสงค์ของแคมเปญมากที่สุด ก็คงเป็น “การรณรงค์ให้คนกอดกัน”

 

สำหรับคนบางคนนั้น อาจจะไม่คุ้นเคยกับการ “กอดกัน” สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะการกอดกับคนแปลกหน้า แต่ทีมงานรับรองเลยค่ะว่าหลังจากที่คุณอ่านบทความตอนนี้จบแล้ว ยิ่งถ้าคุณมีโอกาสได้ไปหาคลิปวีดีโอต่างๆของแคมเปญนี้ดูด้วยแล้วหล่ะก็ คุณจะรู้สึกมีกำลังใจ รู้สึกอบอุ่น และรู้สึกว่าหัวใจคุณถูกเติมเต็มด้วยความปราถนาดีจากผู้อื่นจนคุณอยากที่จะแบ่งปันความรู้สึกดีๆนี้ออกไปให้ใครสักคนด้วยการ “กอด” เขาคนนั้นเช่นเดียวกัน

 

The Free Hugs Campaign เริ่มต้นขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 30 มิถุนายน 2004 เมื่อชายชาวออสเตรเลี่ยนชื่อ Juan Mann ได้เสนอที่จะมอบกอดของเขาให้แก่คนแปลกหน้า ที่ Pitt Street Mall ในใจกลางเมืองซิดนี่ ประเทศออสเตรเลีย

 

Juan ได้เล่าไว้ในเว็บไซด์ www.freehugscampaign.org และตามบทสัมภาษณ์ต่างๆว่า ถึงจุดเริ่มต้นที่มาของแคมเปญนี้ว่า...ก่อนหน้านี้เขาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษจนกระทั่งมีปัญหาชีวิตส่วนต่างๆถาโถมเข้ามาในชีวิตเขามากมายทั้งการที่พ่อแม่หย่าร้างกัน หรือการถูกคู่หมั้นถอนหมั้น เขาตัดสินใจกลับมาที่บ้านเกิดเมืองนอนของเขานั่นคือที่เมืองซิดนี ประเทศ ออสเตรเลีย ...เมื่อเครื่องบินลงจอด ไม่มีใครมาคอยต้อนรับเขากลับบ้าน ณ ตอนนั้นเขารู้สึกว่าเขาเป็นเหมือนคนแปลกหน้า เป็นเหมือนนักท่องเที่ยวแม้ว่าเขากำลังยืนอยู่ในเมืองที่เขาเกิดและเคยอยู่มาจนโตก็ตาม ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า เขามองเห็นผู้โดยสารคนอื่นมีครอบครัว  มีคนรัก มีเพื่อนมายืนรอต้อนรับกลับบ้านด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ด้วยอ้อมแขนที่อบอุ่น ด้วยเสียงหัวเราะอย่างยินดี...เขาเองก็ต้องการให้มีใครสักคนมารอคอยเขาอยู่ตรงนั้น มอบรอยยิ้มและสวมกอดเขาด้วยความยินดีเช่นกัน

 

เขากลับมาอยู่ซิดนี่ ใช้ชีวิตอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากผู้คน รู้สึกว่าถูกตัดขาดจากการเข้าสังคม จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ออกไปปาร์ตี้แล้วจู่ๆก็มีชายแปลกหน้าเข้ามาสวมกอดเขา ณ วินาทีนั้น อ้อมกอดจากคนแปลกหน้าสามารถทำให้เขารู้สึกดีและมีพลัง

 

หลังจากวันนั้น Juan เขาตัดสินใจทำป้ายที่เขียนข้อความไว้ทั้งสองข้างว่า “Free Hugs” (กอดฟรี) แล้วออกไปยืนถือมันไว้ในย่านที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง  

 

ผู้คนที่ผ่านไปมาได้มองเขา จนเวลาผ่านไป 15 นาที ในที่สุดก็มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาสวมกอดเขาพร้อมกับเล่าว่าหมาของเธอพึ่งตายไปเมื่อเช้านี้และวันนี้เป็นครบรอบหนึ่งปีที่เล่าสาวของเธอต้องจากไปเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมกับบอกเขาว่าเธอรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวบนโลก...เราสองคนสวมกอดกัน และเมื่อคลายอ้อมแขนออก เธอก็ยิ้มออกมาได้ และเดินจากไป

                Juan Mann ผู้ริเริ่ม Free Hugs Campaign

 ในตอนแรกแคมเปญของเขาถูกแบนเพราะทางการเคลือบแคลงใจในเจตนาของเขา แต่ด้วยแรงสนับสนุนทั้งจากคนที่ต้องการได้รับและต้องการมอบ “อ้อมกอด”เขาให้แก่คนอื่นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากแคมเปญนี้  พวกเขาทั้งหมดร่วมกันลงชื่อจนได้ครบ 10,000 รายชื่อเพื่อทำการขออนุญาติให้แคมเปญดำเนินต่อไปได้อย่างถูกกฎหมาย

 

Juan ได้รู้จักกับ Shimon Moore นักร้องนำวง Sick Puppies ด้วยความชื่นชอบและชื่นชม Free Hug Campaign, Shimon ได้ติดตามถjายวีดีโอของกิจกรรมนี้อยู่นานกว่า 2 เดือน ในกลางปี 2006 ยายของ Jaun ได้เสียชีวิตลง Shimon จึงได้นำวีดีโอกิจกรรมเหล่านั้นมาประกอบเป็นมิวสิควีดีโอเพลง “All the same”เพื่อส่งไปให้ Juan เป็นของขวัญปลอบใจ พร้อมกับข้อความที่เขียนว่า “นี่คือตัวตนของคุณ”...หลังจากนั้นมิวสิควีดีโอนี้ได้ถูกอัพโหลดลงบนYoutube และได้สร้างปรากฎการณ์จนถึงเดือนตุลาคม 2013 มีผู้คนเข้าไปชมแล้วมากกว่า 74 ล้านครั้ง และ Free Hugs Campaihn ได้ถูกจัดขึ้นอย่างแพร่หลายในที่ต่างๆทั่วโลก

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นมาจากความรักและความปราถนาดีที่จะส่งผ่านความอบอุ่นไปให้แกผู้คนรอบข้าง ที่เราพวกเราทีมงาน weddingtoknow ขอนำมาฝากทุกท่านในตอนนี้ค่ะ

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=vr3x_RRJdd4

  

  Free Hugs ในประเทศชิลี

  Free Hugs ในประเทศญี่ปุ่น

 Free Hugs ในประเทศอังกฤษ

 

แปลและเรียบเรียงโดยทืมงาน weddingtoknow

Credit: www.freehugscampaign.org